สายสัมพันธ์อังกฤษใหม่

2537
Dulwich College โรงเรียนมัธยมของอังกฤษที่ชนชั้นนำของไทยนิยมส่งลูกหลานไปเรียน ได้มา ร่วมทุนกับกลุ่มประสิทธิ์พัฒนาของตระกูลอุไรรัตน์ ตั้งโรงเรียนนอกประเทศอังกฤษครั้งแรกขึ้นที่ภูเก็ต แต่ในที่สุดไปกันไม่รอด ถอนตัวไปเมื่อปี 2548 โรงเรียนเปลี่ยนชื่อเป็น British International School

2538
Prudential สถาบันการเงินและประกันชีวิตเก่าแก่ของสหราชอาณาจักร เข้ามาถือหุ้นในบริษัททีเอสไลฟ์ บริษัทประกันชีวิตของตระกูลอัศวินวิจิตร 25% แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นพรูเดนเชี่ยลทีเอสไลฟ์

2540
Boots เครือข่ายร้านสินค้าเพื่อความงามและสุขภาพของอังกฤษ เข้ามาดำเนินกิจการในเมืองไทยด้วยนโยบายเชิงรุก เพียง 3ปี (2543) เปิดสาขาได้ถึง 50 สาขา

Habitat เครือข่ายร้านสินค้าตกแต่งบ้านยุคใหม่ที่เกิดขึ้นด้วยมันสมองคนอังกฤษ (แม้ว่าต่อมาเจ้าของจะกลายเป็นเดนมาร์ก) เปิดสาขาแห่งแรกในเอเชียที่เมืองไทย

2541
Tesco ธุรกิจค้าปลีกอันดับหนึ่งของอังกฤษ เข้ามาถือหุ้น 75% ในห้างโลตัสของกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ จากนั้นก็ขยายสาขาออกไปอย่างมากมาย ทั้งในกรุงเพทฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างจังหวัด ขยายสาขาสู่ระดับอำเภอสำคัญๆแล้ว

Harrow โรงเรียนมัธยมที่ราชนิกุลไทยนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนตั้งแต่รัชสมัยรัชกาลที่ 5 เข้ามาเปิดโรงเรียนในเมืองไทย ที่ช่องนนทรี ยานนาวา ต่อมาย้ายมาที่โรงเรียนแห่งใหม่ใกล้ดอนเมือง ตั้งแต่ปี 2546

2542
Standard Chartered Bank เข้ามาถือครอบงำธนาคารนครธนที่มีปัญหากิจการจากวิกฤติ ครั้งสำคัญ โดยเข้ามาบริหารและได้เปลี่ยนชื่อเป็น ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดนครธน เป็น การเข้ามาเมืองไทยอีกครั้ง หลังจากถอนตัวออกไปถึงเกือบ 60 ปี

2544
Orange ผู้ให้บริการระบบสื่อสารไร้สายของอังกฤษเข้ามาร่วมทุนกับเทเลคอมเอเซียใน เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์ไร้สายรายที่ 3 ของเมืองไทยที่ถ่ายทอดแบรนด์ตามแบบฉบับอังกฤษยุคใหม่มาสู่เมืองไทยอย่างเต็มรูป (แม้ว่าต่อมา Orange จะเป็นกิจการของบริษัทฝรั่งเศส แต่บุคลิกเดิมไม่เปลี่ยนแปลง) ในเวลาต่อมาก็เลิกสัญญากับซีพี โดยซีพีได้เปลี่ยนชื่อกิจการโทรศัพท์ไร้สายเป็น True vision

2545
Shrewsbury โรงเรียนมัธยมเก่าแก่ของอังกฤษที่มีความสัมพันธ์อย่างดีกับวชิราวุธวิทยาลัย เข้ามาเปิดในเมืองไทย

Manchester United สินค้าของทีมฟุตบอลระดับโลก ได้มอบหมายให้กลุ่มเซ็นทรัลเปิดร้านค้าเฉพาะขายสินค้าขึ้นมาครั้งแรกในเมืองไทย

Barclays สถาบันการเงินเก่าแก่ของอังกฤษ ในฐานะสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันฟุตบอลรายใหญ่ที่คนไทยชอบดูมากที่สุด (Premier League) เข้ามาเปิดสำนักงานทำธุรกิจด้านวาณิชธนกิจ (Investment Banking)

ผู้เขียน: viratts

writer and farmer

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: