about

นักเขียนและคอลัมนิสต์อิสระ โดยเฉพาะเรื่องราวธุรกิจไทย ด้วยวัตรปฏิบัติ 4 ทศวรรษ กับผลงานเขียนนับพันชิ้น  งานบางส่วนปรากฏที่นี่

นอกจากนี้ มีผลงานหนังสือเล่มอีกจำนวนหนึ่ง  รวมทั้งมีประสบการณ์ผู้จัดทำระบบข้อมูลประวัติศาสตร์ธุรกิจและผู้คน 

เบื้องหลังฉากนั้น มี “เวลากาแฟ” ดำเนินไปในบางจังหวะ พร้อมๆกับวิถีเกษตรกร จะเรียกว่าเป็น Coffee grower มือสมัครเล่นก็ได้   โดยพยายามนำเสนอเรื่องราวและความคิดที่แตกต่างจากเดิมบ้าง 

ชีวิตส่วนตัวเป็นสมาชิกในครอบครัวด้วยคน2รุ่น  ภรรยาเคยทำงานประจำกับบริษัทต่างชาติในกรุงเทพฯ   มีบุตร2คน -คนโต ใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำ ณ Nelson (เมืองเล็กๆชายทะเล ตอนเหนือของเกาะใต้ New Zealand) 5ปีเต็ม จนจบการศึกษาระดับมัธยม  จากนั้นได้ข้ามไปอีกซีกโลก ณ เมืองใหญ่ — London  ที่ๆมี Gallery และ Museum มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อยู่ที่นั่นอีก4ปี จนได้ปริญญาด้านดีไซน์  ส่วนคนเล็ก เดินตามพี่ชายบางระดับ จากโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ ตั้งแต่ระดับประถมต้น สู่มัธยมปลาย ณ โรงเรียนในเมืองใหญ่ที่สุดของ New Zealand– Auckland  เป็นเวลา3 ปี  จากนั้นได้เข้าศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่ Manchester– UK อีก5ปี

ปัจจุบัน บุตรทั้งสองเจริญรอยตามมารดา ทำงานกับบริษัทต่างชาติที่มีเครือข่ายทั่วโลก รวมทั้งไทย

เรื่องเกี่ยวเนือง  

ลูกจ้างหมายเลขหนึ่ง

พาลูกไปเที่ยว ไปหาโรงเรียน 2545  พาลูกไปเล่นสกี  2548

(บาง)ภาพ (บาง)ฉากหลัง ล่วง3ทศวรรษ

ซีรีย์ภาพเดี่ยว ผู้ชอบอยู่หลังกล้อง   พอปะติดปะต่อให้เป็นธีม(theme)  อย่างที่เป็นไปในจังหวะชีวิตซึ่งผ่านมา

1 Jerónimos Monastery, Lisbon, Portugal 2 Vatican City, Rome, Italy 3 CeBIT 1992,Hannover, Germany  4 San Francisco, USA  5 Tokyo, Japan 6 Seoul, South Korea 7 Concorde Lounge -Heathrow, London 8 Central Park, New York 9 Mackay, Queensland, Australia 10 Hamburg, Germany 11 Chapel Bridge, Lucerne, Switzerland 12 Marlborough, New Zealand 13 Rotorua, New Zealand 14 Sydney Harbour, Australia 15 Centre Pompidou, Paris 16 Palace of Westminster, London 17 Meiji Shrine, Tokyo 18 Toshogu Shrine, Nikko, Japan 19 National Museum of Scotland, Edinburg 20 Newton’s Apple Tree, University of Manchester, UK 21 Top of Salzburg, Austria 22 Harburg Castle, Bavaria, Germany

13 ความเห็นบน “about”

 1. ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆครับ อ่านแล้วได้ประโยชน์มาก

  เห็นด้วยอย่างยิ่งที่คุณเขียนว่า “ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจไทยมีมากมายในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะข้อมูลธุรกิจต่างประเทศที่เกี่ยว กับสังคมธุรกิจไทย” นักวิชาการต่างประเทศทำวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเยอะมาก ไม่น้อยไปกว่างานวิจัยที่เมืองไทย

 2. คุณวิรัตน์ครับ
  เคยอ่านงานเขียนของคุณมาก่อนใน ผู้จัดการ รายเดือน ตั้งแต่ยุคแรก ๆ และติดตามความเป็นอยู่ทางครอบครัว และชีวิตของคุณมาบ้าง เพิ่มมาเห็นบล็อกของคุณวันนี้เอง ลองเข้าไปดูผ่าน ๆ ก่อน แล้วจะตามมาอ่านละเอียดตอนค่ำอีกที
  ชอบ แง่คิด ของคุณครับ โดยละเอียดความเห็นเกี่ยวกับบทบาทของ ” สื่อ “

 3. สวัสดีครับ

  เห็น url จากบทความในมติชนสุดสัปดาห์จึงได้เข้ามาดู เป็นความตั้งใจจัดระเบียบและแบ่งปันภูมิปัญญาที่น่านับถือมากครับ

  บทความอ่านสนุก ข้อมูลละเอียดลึกซึ้ง เยี่ยมจริงๆ ครับ 🙂

 4. เรียน คุณวิรัตน์ ที่เคารพ ได้อ่านเรื่องของ BBC แล้ว อยากให้เจาะลึกการบริหารงานสมัยนายธนิต ทราบมาว่า บรรดาตัวแทนต่างจังหวัด หรือ ผู้จัดการ BBC สาขาต่างๆ ล้วนแต่ต้องชดใช้หนี้เงินกู้ที่ปล่อยไปจนล้มละลาย บางรายต้องฆ่าตัวตาย เป็นบ้าไปเลยก็มี ล้วนแต่เป็นเศรษฐ๊เก่าในแต่ละจังหวัดทั้งนั้น

 5. ขอบคุณที่แสดงความเห็น

  ผมคิดว่า บทความเรื่องเขาใหญ่ของผม มิใช่ “เรื่องแค่ thaicoons และแนวพัฒนาธุรกิจ”

  มีโอกาสคงเขียนเรื่องเขาใหญ่อีก แต่คงไม่ถึงศึกษาวิจัย เสนอแผนแม่บทอะไรนั้น
  เพียงแต่พยายามอรรถาธิบายปรากฎการณ์เขาใหญ่ในมุมองของตนเอง
  ก็เท่านั้น

 6. สวัสดีครับพี่วิรัตน์
  ผมขออนุญาตเรียกพี่วิรัตน์นะครับ ผมเป็นเพียงคนๆหนึ่งที่พี่รับเข้ามาทำงานกอง บก.ผจก.รายวันในช่วงปี 34-35 สังกัดข่าวการเงิน ผมจบจาก มช. ครับ

  ผมอยากจะขอบคุณพี่ที่ให้ทั้งโอกาสและความไว้วางใจสำหรับคนพึ่งเริ่มทำงานใหม่ และอาจเนื่องมาจากความไม่เดียงสาซึ่งต่อมาผมลาออกจากกอง บก.กระทันหันโดยที่ไม่ได้ร่ำลาพี่ๆคนใดเลย

  ระยะเวลาผ่านไปกว่า 18 ปี ผมยังคงรู้สึกผิดติดค้างอยู่ในใจเสมอมา ผมติดตามมติชนรายสัปดาห์มาต่อเนื่อง จนกระทั่งเห็นคอลัมของพี่เพิ่มเข้ามาในช่วงหลัง ผมจึงอยากถือโอกาสนี้ขอโทษพี่จากใจจริงๆครับ

 7. เรียนคุณวิรัตน์
  ผมอยากให้เขียนถึง กลุ่มไทยประกันชีวิต จำกัด ซึ่งนำโดย คุณวานิช ไชยวรรณ บ้าง

  มีข้อสงสัยหลายๆข้อ เช่น ทำไมขายสุราขาวได้ เหมือนคุณเจริญ และอื่นๆ อีกมากมาย เคยได้ยินว่าคุณวาณิช เป็นผู้มีเงินหรือความมั่งคั่งมาก พอๆ กับคุณเจริญ

  ปล.กลุ่มหย่งคุน คืออะไร และใคร

 8. เรียน คุณวิรัตน์
  ติดตามงานของคุณมาโดยตลอด ตั้งแต่ครั้งไปช่วย ผู้จัดการ ของ คุณสนธิ
  และ ดีใจ ที่ได้อ่าน จาก มติชนสุดฯ
  ตอนนี้ก็มาอ่านใน เว็บ เพิ่มอีก
  ขอให้มี สุขภาพ แข็งแรง จะได้ ผลิตผลงานดีๆออกมาให้อ่านกัน

  1. ขอบคุณและยินดีครับ
   ไม่ได้พบกันนาน เช่นกันครับหวังว่าคงสุขภาพแข็งแรง และทำงานอย่างที่ตั้งใจและบรรลุความสำเร็จครับ

 9. เรียนคุณวิรัตน์

  ผมมีโอกาสได้อ่าน “เครือข่ายโรงพยาบาลกรุงเทพ” ในมติชนสุดสัปดาห์แล้วชอบมากครับ เนื่องจากเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการพัฒนาธุรกิจไทยสู่ประชาคม ASEAN ในเร็วๆนี้

  อย่างไรก็ตาม ผมเห็นว่ามีอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความคล้ายคลึงกัน ก็คือ สำนักงานกฎหมาย (law firm) ผมเห็นสำนักงานกฎหมายต่างชาติมากมายในบ้านเราและสำนักงานกฎหมายไทยขยายไปยังประเทศอื่นๆก็มาก ผมจึงคิดว่าธุรกิจนี้ต่อไปต้องมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการเปิดประชาคม ASEAN ครับ ถ้าเป็นไปได้คุณวิรัตน์ พอจัมีข้อมูลด้านนี้บ้างไหมครับ

  ด้วยความเคารพ

 10. เรียน คุณวิรัตน์,

  อ่านบทวิเคราะห์เรื่อง บริษัทเสริมสุข รายละเอียดดีครับ
  และ Pepsi ในประเทศไทย หลังวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ จะเป็นอย่างไร
  รออ่านบทใหม่นะครับ

  ด้วยความเคารพอย่างสูง

  กฤษณ์

 11. อยากเรียนถามคุณวิรัตน์ เรื่่่องอยากขอความเห็นการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของโครงการประกันราคาข้าวกับการจำนำข้าวในเชิงวิชาการด้วยครับ

  1. ในเชิงวิชาการ ควรต้องผ่านศึกษาและวิจัยอย่างดี เพราะยังไม่ได้ทำเช่นนั้น ผมจึงขอไม่ตอบคำถามนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: