เรื่องของCarrefour

เมื่อ Carrefour SA บริษัทผู้ค้าปลีกอันดับหนึ่งของยุโรปถูกจำกัดการเติบโตภายในประเทศของตนเอง ตามกฎหมายเพื่อปกป้องผู้ประกอบการรายย่อย หนทางในการขยายตัวของ Carrefour ในช่วงที่ผ่านมาจึงอยู่ที่การแสวงหาแหล่งลงทุนใหม่ๆ ในทั่วทุกมุมของโลก      

แม้ว่าความเป็นมาของ Carrefourจะไม่เนิ่นนานเช่นผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่นๆในยุโรป แต่ประวัติของ Carrefourก็มีสีสันและเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อCarrefourอยู่ในฐานะที่เป็นผู้ให้กำเนิดแนวความคิดของร้านค้าปลีกที่เรียกว่าHypermarketที่ผนวกรวมห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต จำหน่ายสินค้ากว้างขวางนับตั้งแต่อาหาร เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ในราคาที่ต่ำกว่าร้านค้าทั่วไป

จุดกำเนิดของCarrefourเริ่มขึ้นจากซูเปอร์มาร์เก็ตสองแห่งร่วมกันเปิดในชั้นล่างของห้างสรรพสินค้า(ปี 2506)ก่อนที่HypermarketในนามCarrefourแห่งแรกจะเกิดขึ้นในปี2512 ณ บริเวณหัวมุมทางแยกที่มีถนนตัดผ่านกัน5สาย โดยชื่อCarrefourในภาษาฝรั่งเศส ก็หมายถึงทางแยก หรือcrossroadsในภาษาอังกฤษนั่นเอง

แนวความคิดว่าด้วยHypermarketขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว จากการโหมประโคมของสื่อสารมวลชน พร้อมกับการเปิดสาขาใหม่ของCarrefourที่มีขนาดใหญ่ในเขตนอกกรุงปารีสในปีเดียวกัน หลังจากเปิดดำเนินการได้ไม่นานCarrefourก็ขยายการลงทุนไปทั่วทุกเขตของฝรั่งเศส และแปลงสภาพเป็นบริษัทมหาชนเจ้าตลาดหุ้นปารีส(2513)พร้อมกับการเริ่มขยายธุรกิจเข้าไปในประเทศใกล้เคียง ทั้งในเบลเยี่ยมในปี 2512 และสวิตเซอร์แลนด์ในปี 2513 รวมถึงการรุกเข้าไปในอิตาลีและสหราชอาณาจักรในปี2515 และในสเปนเมื่อปี 2516

ในช่วงเวลานี้เองที่Carrefourจำเป็นต้องแสวงหาหนทางในการเติบโตในต่างประเทศอย่างจริงจัง เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสออกกฎหมายเพื่อคุ้มครองผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งในช่วงปี2528Carrefourก็มีสาขากระจายอยู่ในกว่า10ประเทศทั้งในยุโรป และในละตินอเมริกา พร้อมกับการมุ่งหาตลาดใหม่ในย่านเอเชียแปซิฟิค (เริ่มจากใต้หวั่นในปี 2532 และจีนแผ่นดินใหญ่ในปี2538) และสหรัฐอเมริกา

ตามธรรมชาติของเครือข่ายค้าปลีกขยายตัวมาระยะหนึ่งก็คืบคลานไปสู่เครือข่ายทุกรูปแบบไม่จำกัดเฉพาะHypermarket ไปสู่Convenience store(2520)นำเสนอผลิตภัณฑ์ตามความต้องการพื้นฐานของชุมชน  ต่อมาพัฒนาแนวคิดที่เรียกว่าHard Discount store(2523)ร้านขายของชำ ซึ่งมีราคาที่ถูก และCash & Carryร้านค้าสำหรับผู้ประกอบการอาหาร   จากนั้นซื้อกิจการเครือข่ายSupermarket(2531)

แต่อีกวงจรหนึ่งที่ควรทราบด้วย   เมื่อเครือข่ายชนิดใดหรือเครือข่ายในภูมิศาสตร์ใดมีปัญหา  Carrefourก็พร้อมจะขายกิจการนั้นออกไป

ผู้เขียน: viratts

writer and farmer

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: