เหตุการณ์สำคัญว่าด้วย3G ปี2553

13 กันยายน 

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้เพิกถอนประกาศคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการอนุญาตคลื่นความถี่  หรือประมูลใบอนุญาต 3G และขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อให้ยกเลิกหรือชะลอการประมูล โดยอ้างว่า กทช.ไม่มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญปี 2550 

16 กันยายน 

ศาลปกครองกลางได้มีคำวินิจฉัยส่งทางโทรสาร คุ้มครองชั่วคราว

คำสั่งดังกล่าวมีผลให้การจัดการประมูลใบอนุญาต 3G ที่ทาง กทช.กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 กันยายน  ต้องยุติลงทันที

 28 กันยายน

คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติแผนลงทุนของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)–โครงการขยายโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G วงเงิน 19,980 ล้านบาท เบื้องต้นจะขยายโครงข่ายในกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน และจะขยายพื้นที่ไปยังเมืองใหญ่ และขยายให้ครอบคลุมมากขึ้นต่อไป โดยทีโอทีดำเนินธุรกิจด้วยกลยุทธ์การขายต่อบริการแก่ลูกค้าขายส่ง เป็นผู้ให้บริการที่ไม่มีเครือข่าย (Mobile Virtual Network Operator หรือ MVNO)

 3 ธันวาคม

 ทีโอที เปิดตัวบริการ 3Gอย่างเป็นทางการ โดยมี5บริษัทเข้าใช้โครงข่ายให้บริการ (MVNO) ประกอบด้วย บริษัท ล็อกซ์เล่ย์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น จำกัด บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด บริษัท ไออีซี และบริษัท เอ็ม คอนซัลต์ เอเชีย เริ่มต้นพื้นที่ใช้งานครอบคลุมกรุงเทพฯ-ปริมณฑล จากการติดตั้ง 548 สถานี  

 8 ธันวาคม

 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือAISกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือDTAC แถลงข่าวร่วมกัน เรียกร้องให้รัฐแสดงความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายโทรคมนาคม หลังจากที่ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมมีผลบังคับใช้ โดยเฉพาะการเร่งผลักดันให้เกิดการประมูลใบอนุญาต 3G และการแปรสัญญาสัมปทาน สู่ระบบใบอนุญาต

คณะกรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มีมติเลิกจ้าง วรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ ให้สิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่ง  8 มกราคม 2554 โดยรัฐมนตรีไอซีที ระบุสาเหตุ มาจากการดำเนินงานโครงการขยายเครือข่าย3G ล่าช้า 

 

20 ธันวาคม 

พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ที่เพิ่งผ่านการโหวตของวุฒิสภาไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 19 ธันวาคม โดยภายใน 180 วันหลังจากนั้น การสรรหาคณะกรรม กสทช.จะต้องแล้วเสร็จ ทั้งนี้มีผลให้ กทช. เปลี่ยนเป็น กสทช.

ในทันทีพรบ.ฉบับนี้บังคับใช่ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า ทีโอทีจะไม่สามารถดำเนินโครงการ 3G ด้วยแผนธุรกิจขายต่อบริการแก่ลูกค้าขายส่ง เป็นผู้ให้บริการที่ไม่มีเครือข่าย (MVNO) ได้ เพราะขัดกับกฎหมาย ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องบางรายมองว่าการเส้นทางการประมูลใบอนุญาต 3G ต้องใช้เวลาอีกเป็นปี

 

23 ธันวาคม 

คณะกรรมการ บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้อนุมัติในหลักการให้ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือDTAC สามารถทดสอบให้บริการ (หมายความว่า ให้บริการจริงไปก่อน จะมีใบอนุญาต) โทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3G โดยบอร์ดอนุมัติให้ DTAC สามารถติดตั้งระบบและทดสอบได้จำนวน 1,220 สถานี

และมีมติให้ True Move ติดตั้งอุปกรณ์ปรับปรุงโครงข่าย ด้วยเทคโนโลยีเพื่อให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่เดิมภายใต้เงื่อนไข True Move ต้องซื้อกิจการและทรัพย์สินโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ใน 25 จังหวัด   จากบริษัท ฮัทชิสัน จำกัด

AIS แถลงว่าได้ทำหนังสือถึงบริษัท กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ขอสิทธิในการเป็นผู้ให้บริการขายส่ง (Reseller) รวมทั้งผู้เช่าใช้โครงข่ายในรูปแบบ MVNO เช่นเดียวกับผู้ให้บริการอื่น

30 ธันวาคม

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า เพื่อเป็นการขยายธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทฯ บริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้น ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2553 เพื่อการเข้าซื้อหุ้นของบริษัท ฮัทชิสัน ไวร์เลส มัลติมีเดีย โฮลดิ้งส์ จำกัด และบริษัทเกี่ยวข้อง ทำให้ True Moveมีโครงข่ายและฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่มีการเติบโตในอัตราที่สูงขึ้น ขณะเดียวกันอีกทางหนึ่งคือ ความพยายามขยายอายุสัญญาการให้บริการที่กำลังจะหมดก่อนรายอื่นๆให้มีเวลามากขึ้น แต่ก็ยังไม่มีความแน่นอน

ผู้เขียน: viratts

writer and farmer

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: